Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án thí điểm tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Ngày 17 tháng 7 năm 2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá Đề án tuyên truyền, triển khai thí điểm mô hình thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Hữu Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành, đơn vị của tỉnh; đại diện lãnh UBND và phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố và đại diện các trường học, nhà hàng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Đồng chí Nguyễn Hữu Trực, Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc Hội thảo

Đề án “Tuyên truyền, triển khai thí điểm mô hình thu gom, phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt tại Quyết định số 1274/QĐ-UBND ngày 04 tháng 8 năm 2022. Đề án được triển khai từ tháng 8 năm 2024, với tổng kinh phí thực hiện 3,6 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường là 1,5 tỷ đồng; nguồn xã hội hóa là trên 2,1 tỷ đồng. Nội dung đề án tập trung vào việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về thu gom, phân loại CTRSH tại nguồn, từng bước thay đổi hành vi, hình thành thói quen của người dân và đồng thời triển khai thí điểm mô hình thu gom, phân loại CTRSH tại nguồn tại 45 điểm trường học, 9 siêu thị, 2 trung tâm thương mại, 5 điểm chợ, 77 nhà hàng phục vụ ăn uống và 4.000 hộ dân của phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.

Toàn cảnh Hội thảo

Sau gần một năm triển khai, đến nay đề án đã xây dựng được Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đáp ứng yêu cầu của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và phù hợp với tình hình thực tế của Lạng Sơn; xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; tổ chức được 20 lớp tập huấn cho lãnh đạo, cán bộ, quản lý trường học, Trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng và các hộ dân trên địa bàn phường Vĩnh Trại. Cùng với đó, đề án cũng cấp phát hành trên 4.230 tài liệu tuyên truyền, cấp phát 195 thùng đựng rác, 45 ngôi nhà xanh và 8.000kg túi đựng rác cho các trường học, nhà hàng, nhân dân trên địa bàn phường Vĩnh Trại.

Một số hình ảnh triển khai đề án

Tại Hội thảo các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả triển khai đề án: các trường học đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn cho các em học sinh về phân loại chất thải rắn tại nguồn. Tại các khu dân cư, nhận thức của người dân đã từng bước thay đổi nhận thức, thực hiện phân loại rác tại nguồn. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thí điểm đề án vẫn còn gặp những khó khăn vướng mắc. Tuy nhiên, một số bộ phận người dân còn hạn chế trong nhận thức, chưa thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, vứt rác không đúng quy định...cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để thu gom, phân loại rác, thời gian thí điểm tuyên truyền, nguồn kinh phí để triển khai thực hiện phân loại rác thải tại nguồn còn hạn chế.

Các đại biểu thảo luận

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp thu, bổ sung chỉnh sửa, hoàn thiện đề án. Từ đó, đề xuất giải pháp nhân rộng mô hình thu gom, phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tác giả: Trần Quang Trung, TP. Quản lý môi trường