Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lạng Sơn sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024

Chiều ngày 19/7/2024, Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, kế hoạch nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ông Nguyễn Đại Dương, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai phát biểu khai mạc Hội nghị.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Triệu Đức Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; cùng tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn của Sở TN&MT: phòng Quản lý đất đai, phòng Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Sở; Văn phòng Đăng ký đất đai gồm có toàn thể lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo các phòng chuyên môn trực thuộc và lãnh đạo 11 Chi nhánh huyện, thành phố.

Đại diện lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai báo cáo đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và kế hoạch thực hiện 6 tháng cuối năm, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các phòng chuyên môn và Chi nhánh tại các huyện, thành phố. Cụ thể: Trong 06 tháng đầu năm Văn phòng đăng ký đất đai đã tiếp nhận giải quyết 17.494 hồ sơ, đã giải quyết 15.556 hồ sơ. Tiếp tục triển khai áp dụng hệ thống Dịch vụ công của tỉnh trong giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân và tổ chức, 100% hồ sơ TTHC đều được tiếp nhận hoặc liên thông tiếp nhận, giải quyết thông qua Hệ thống dịch vụ công của tỉnh. Kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực lên Kho dữ liệu số hoá TTHC từ năm 2018 đến 6 tháng năm 2024 đã số hoá, tích hợp được 179.101 hồ sơ, đạt 88,6% số cần thực hiện. Công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổ chức được 207 Giấy đạt 100%, cấp cho hộ gia đình, cá nhân được 7.465 Giấy, đạt 71% chỉ tiêu giao; Cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu địa chính đạt trên 60%; thu phí lệ phí đạt trên 60%. Công tác cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai thực hiện thường xuyên. Công tác chuyển thông tin xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai được thực hiện kịp thời. Công tác trích đo, trích lục bản đồ địa chính cơ bản đáp ứng theo yêu cầu; tham mưu công tác thống kê đất đai đúng thời gian quy định; tham mưu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được cũng còn một số hạn chế khó khăn: giải quyết hồ sơ TTHC đúng hạn vẫn chưa đạt tỉ lệ được giao, công tác phối hợp với cơ quan thuế thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính đạt thấp, công tác số hoá TTHC lên kho điện tử còn gặp khó khăn. Nguyên nhân cơ bản do số lượng, chất lượng của đội ngũ viên chức, lao động không đồng đều, phương pháp xử lý công việc và thẩm định hồ sơ TTHC chậm đổi mới, chưa kịp thời thực hiện thao tác trả kết quả, kết thúc giải quyết TTHC trên hệ thống DVC điện tử, do đó dẫn tới chậm muộn thời gian. Sau khi hoàn thành giải quyết hồ sơ TTHC, không thực hiện đính kèm file hồ sơ điện tử, hoặc đính kèm không đúng quy định lên hệ thống DVC và đồng bộ sang hệ thống kho lưu trữ hồ sơ TTHC điện tử của tỉnh, do đó dẫn tới gây khó khăn cho công tác số hóa hồ sơ. Khối lượng hồ sơ TTHC tiếp nhận, thụ lý giải quyết hàng ngày càng lớn, nhiều hồ sơ khó và phức tạp, chưa có tiền lệ giải quyết. Biến động đất đai lớn chưa được cập nhật, chỉnh lý kịp thời, quá trình thẩm định hồ sơ phải đi xác minh thực địa và xin ý kiến các cơ quan liên quan.

Hội nghị đã thảo luận, lắng nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu để tìm ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần hoàn thành tốt kế hoạch đề ra trong năm 2024.

Đ/c Triệu Đức Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Triệu Đức Minh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Văn phòng Đăng ký đất đai. Mặc dù, khối lượng công việc được giao khá lớn, viên chức, người lao động phải làm việc với áp lực lớn nhưng với sự đoàn kết, tinh thần làm việc cao của toàn thể viên chức, người lao động đã góp phần vào việc hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.

Đ/c Nguyễn Đại Dương, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai thay mặt tập thể tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Sở và hứa sẽ cùng với toàn thể viên chức, người lao động đoàn kết, quyết tâm vượt qua những khó khăn, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024.

Tác giả: Dương Thị Mỹ Hạnh, Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai