Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chi Lăng hưởng ứng tham gia thực hiện mô hình “Hai ngày vàng trong tuần” về giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện, và mô hình “Ngày không phiếu hẹn” về Giải quyết thủ tục hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Chi Lăng

Công tác cải cách hành chính là vấn đề hết sức quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và nâng cao vị thế, năng lực cạnh tranh. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước, xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả được đặt ra như một yêu cầu cấp thiết.

Ngày 16/8/2024 UBND huyện Chi Lăng đã tổ chức lễ phát động triển khai thực hiện chuyển giao nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho Bưu điện và phát động thực hiện mô hình “Hai ngày vàng trong tuần” về giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện, mô hình “Ngày không phiếu hẹn” về Giải quyết thủ tục hành chính cấp xã. Nhằm khắc phục, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai và các thủ tục hành chính khác tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Chi Lăng, UBND huyện Chi Lăng ban hành Kế hoạch số  thực hiện “Hai ngày vàng trong tuần” để giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện trong lĩnh vực đất đai, chứng thực, Bảo hiểm xã hội và mô hình “Ngày không phiếu hẹn” để giải quyết thủ tục hành chính cấp xã trong lĩnh vực chứng thực, hộ tịch theo nguyên tắc “4 tại chỗ”.

Chủ Tịch UBND huyện Chi Lăng phát động thực hiện mô hình

Công dân nộp hồ sơ thực hiện Thủ tục hành chính

Theo đó Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chi Lăng ký Giao ước với UBND huyện Chi Lăng, quyết tâm thực hiện “Hai ngày vàng trong tuần” để giải quyết thủ tục hành chính đối với lĩnh vực đất đai. Như vậy Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chi Lăng giải quyết thủ tục hành chính sẽ thực hiện việc kiểm tra, hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ khi người dân liên hệ giải quyết thủ tục hành chính trong “Hai ngày vàng trong tuần” “Ngày không phiếu hẹn” theo nguyên tắc ‘4 tại chỗ” là đảm bảo việc: Tiếp nhận - Thẩm định - Phê duyệt - Trả kết quả TTHC được thực hiện ngay tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện. Tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và giải quyết theo quy định. Huy động lực lượng, phương tiện để giải quyết những thủ tục hành chính, phấn đấu nâng cao tỷ lệ trả kết quả trong buổi, trong ngày; đối với những hồ sơ chưa đảm bảo theo yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính thì hướng dẫn người dân bổ sung và giải quyết vào thời gian tiếp theo khi người dân nộp hồ sơ.

Ký giao ước thực hiện mô hình “Hai ngày vàng trong tuần” giải quyết thủ tục hành chính

Viên chức Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện

Vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cử Lãnh đạo, viên chức, người lao động làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Chi Lăng để đảm bảo việc “Tiếp nhận - Thẩm định - Phê duyệt - Trả kết quả TTHC” được thực hiện ngay tại chỗ trong “Hai ngày vàng trong tuần”“Ngày không phiếu hẹn”.

Lãnh đạo, viên chức, người lao động Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chi Lăng phối hợp UBND huyện Chi Lăng thấm nhuần đạo đức cách mạng, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của Nhân dân. Theo Chủ Tịch Hồ Chí Minh sinh thời người đã nói “Người cán bộ, công chức không có phận sự nào khác ngoài phận sự phục vụ Nhân dân, vì dân mà làm việc” quyết tâm nâng cao vai trò, trách nhiệm cùng với UBND huyện Chi Lăng thực hiện:

- Tiếp nhận và hướng dẫn cho người dân các thủ tục liên quan về đất đai, giải quyết thủ tục hành chính trong “Hai ngày vàng trong tuần”; 100% hồ sơ thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công được giải quyết đảm bảo thời gian, trình tự theo quy định, không có hồ sơ trễ hạn, quá hạn. Khuyến khích giải quyết hồ sơ trước hạn cho công dân.

- Thủ tục hành chính về đất đai, nào giải quyết được trong buổi, trong ngày thì tập trung giải quyết cho dân; những trường hợp hồ sơ cần nhiều thời gian giải quyết thì hướng dẫn cụ thể, chi tiết các loại giấy tờ, hồ sơ để người dân chuẩn bị.

-  Thực hiện mô hình “Ngày không phiếu hẹn” nằm trong “Hai ngày vàng trong tuần” nhằm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC ngay trong ngày, trong buổi, rút ngắn thời gian tối đa giải quyết thủ tục hành chính theo nguyên tắc “4 tại chỗ” cho công dân.

- Tăng cường phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai,.

- Tăng cường nâng cao trách nhiệm của viên chức, người lao động, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính trong thực thi công vụ.

Ngay ngày đầu tiên triển khai thực hiện mô hình, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chi Lăng đã tiếp nhận và giải quyết 14 bộ hồ sơ và trả kết quả luôn trong buổi cho người dân. Đây là tín hiệu cho thấy sự quyết tâm, quyết liệt, cố gắng hết mình vượt qua điều kiện khó khăn trong bối cảnh khối lượng công việc nhiều, áp lực thời gian giải quyết thủ tục hành chính của tập thể lãnh đạo và viên chức Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chi Lăng, nhằm tạo niềm tin, sự hài lòng của người dân khi tham gia thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền, Trưởng Phòng Chuyển đổi số, Văn phòng Đăng ký đất đai