Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 tại huyện Chi Lăng

Thực hiện Kế hoạch số 93/KH-BCH ngày của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn về kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024; ngày 04/7/2024, Đoàn kiểm tra số 9 do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 tại huyện Chi Lăng; tham dự Đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Hữu Trực, Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng Đoàn kiểm tra; đồng chí Trần Văn Tương, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh, các bộ phận chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường; phía UBND huyện Chi Lăng có đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai huyện Chi Lăng.

Đoàn kiểm tra đi kiểm tra, nắm tình hình thực tế các vị trí, khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai, tai nạn trên địa bàn huyện Chi Lăng.

Kiểm tra thực tế các khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai

Sau khi đi kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai huyện Chi Lăng. Đại diện Ban chỉ đạo huyện báo cáo kết quả công tác năm 2023 và 06 tháng đầu năm 2024, phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Phó trưởng BCĐ PCTT huyện Chi Lăng

Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế, nghe báo cáo và nghiên cứu các tài liệu; trao đổi, thảo luận, trưởng Đoàn kiểm tra kết luận: Đánh giá cao kết quả thực hiện công tác phòng, chống thiên tai năm 2023 của huyện Chi Lăng; tinh thần chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị thực hiện công tác phòng ngừa, cứu nạn, khắc phục, thiên tai trong sáu tháng đầu năm 2024, đặc biệt là công tác thu quỹ Phòng chống thiên tai năm 2024 đạt 99,38%.

Toàn cảnh cuộc họp

Tuy nhiên Đoàn kiểm tra đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai huyện Chi Lăng báo cáo bổ sung kết quả công tác tìm kiếm cứu nạn, công tác kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị cứu hộ, cứu nạn; công tác triển khai thực hiện gắn xây dựng cộng đồng an toàn với thực hiện tiêu chí án toàn về phòng chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới: Nội dung chỉ tiêu 3.2 và 3.6 “Đảm bảo yêu cầu chủ động về phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ” trong xây dựng nông thôn mới; xác định rõ các nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục; bổ sung thêm một số kiến nghị sau khi đi kiểm tra thực tế như đề nghị sửa chữa kênh dẫn nước hồ Vài Cà,…

Trong sáu tháng cuối năm 2024, Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện Chi Lăng rà soát, kiểm tra, giám sát, nắm tình hình các khu vực sung yếu có nguy cơ xảy ra thiên tai, nhất là trong mùa mưa lũ rễ bị gập úng, lũ quét, sạt lở đất; các khu vực sông nước, rừng, khu dân cư rễ xảy ra đuối nước, xảy ra cháy…để cảnh báo, ứng phó, cứu nạn kịp thời./.

Tác giả: Trần Quang Trung, TP. Quản lý môi trường