Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Tài nguyên và Môi trường

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Đổi rác lấy quà”: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

 - "Đổi rác lấy quà" là chương trình do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND thành phố Lạng Sơn tổ chức hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và tháng hành động vì môi trường năm 2024. "Đổi rác lấy quà" tuy là hành động nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn, nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong bảo vệ môi trường.

Từ sớm ngày 2/6, bà Nguyễn Thị Trúc, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn đã có mặt ở Trung tâm hội chợ thương mại tỉnh (phường Tam Thanh) để tham gia ngày hội "Đổi rác lấy quà" do Sở TN&MT tổ chức.

Người dân đem rác đến ngày hội "Đổi rác lấy quà"

Bà Trúc cho biết: Khi nghe thông tin chương trình được tổ chức trên địa bàn thành phố, tôi cùng các con cháu trong gia đình đã thu gom các loại vỏ chai, lon nước ngọt sau khi đã sử dụng cho vào bao để mang đến đổi quà. Các món quà nhận được tuy đơn giản nhưng các cháu rất thích thú. Nhân dịp này tôi cũng có thêm bài học để dạy các cháu về ý thức không xả rác bừa bãi và phân loại rác thải sinh hoạt.

Không chỉ bà Trúc mà nhiều phụ huynh cũng đưa con đến tham gia ngày hội “đổi rác lấy quà”. Mục đích chính tham gia chương trình là để dạy các con ý thức về bảo vệ môi trường. Hầu hết các em đều hào hứng và thích thú tham gia hoạt động đổi chai nhựa, vỏ lon… để nhận quà.

Em Hoàng Bảo An (8 tuổi) xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: Để có vỏ chai nhựa đem đến đổi quà, từ nhiều tuần nay em đã thu gom chai, lọ sau khi gia đình đã sử dụng xong. Ngoài ra, em và nhiều bạn trong lớp còn gom các chai nước xung quanh lớp học, trong sân trường để mang đến đổi quà. Sáng nay em đã dậy sớm và được bố chở đến ngày hội “đổi rác lấy quà”. Em thấy đây là một hoạt động rất ý nghĩa, qua đó em có thể góp sức nhỏ trong bảo vệ môi trường.

Được biết, “Đổi rác lấy quà” là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) do UBND thành phố Lạng Sơn tổ chức lần đầu tiên vào năm 2023. Sau chương trình, một lượng lớn rác thải nhựa (gần 500 kg) đã được thu gom để tái chế. Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện phân loại rác thải tại nguồn. Đồng thời, từng bước giúp người dân thay đổi, hình thành thói quen phân loại rác thải sinh hoạt và thực hành tiết giảm - tái chế - tái sử dụng.

Ông Nguyễn Hữu Trực, Phó Giám đốc Sở TN&MT trường cho biết: Nhận thấy ngày hội “Đổi rác lấy quà” là chương trình có ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các em học sinh và Nhân dân về bảo vệ môi trường, do đó hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tháng hành động vì môi trường năm nay Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Lạng Sơn tiếp tục triển khai chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà".

Tại chương trình, cứ 2 kg rác thải nhựa hoặc 30 vỏ chai nhựa, người dân đổi lại được 1 phần quà hấp dẫn, thân thiện với môi trường như: cây cảnh, bình đựng nước, túi vải… Ngoài ra, tham gia chương trình các em nhỏ còn được uống sữa miễn phí. Chương trình đã thu hút rất đông người dân, đặc biệt là các em nhỏ tham gia.

Bà Trần Thị Mai Anh, Trưởng Phòng TN&MT thành phố Lạng Sơn cho biết: Chương trình ngày hội “Đổi rác lấy quà” năm nay đã thu hút hơn 1.000 lượt người dân đến đổi quà, tăng khoảng 400 lượt người tham gia so với năm ngoái. Sau chương trình, phòng sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường nói chung và phân loại rác thải tại nguồn nói riêng với nhiều hoạt động cụ thể. Qua đó, hạn chế rác thải ra môi trường, góp phần xây dựng thành phố Lạng Sơn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Kết thúc chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà" năm nay, ban tổ chức đã thu gom được trên 900 kg chai nhựa, rác thải tái chế. Toàn bộ rác thải tái chế sau đổi quà đã được Công ty TNHH Huy Hoàng thu gom. 

Ông Nguyễn Hữu Trực, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết thêm: Từ những chương trình, hành động nhỏ và cụ thể, chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Đặc biệt là tăng cường hoạt động tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa. Với ý nghĩa thiết thực đó, thời gian tới, Sở TTN&MT sẽ tiếp tục tuyên truyền, phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức các ngày hội “Đổi rác lấy quà”. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về phân loại rác, bảo vệ môi trường.

Có thể thấy ngày hội “Đổi rác lấy quà” đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon. Việc thu gom rác tái chế để đổi lấy những món quà đơn giản tuy là hành động nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn về bảo vệ môi trường.

Chương trình ngày hội “Đổi rác lấy quà” năm nay đã thu hút hơn 1.000 lượt người dân đến đổi quà. Kết thúc chương trình, ban tổ chức thu gom được trên 900 kg chai nhựa, rác thải tái chế. 


Nguồn:baolangson.vn Sao chép liên kết