Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Tài nguyên và Môi trường

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lạng Sơn: 108 học viên hoàn thành Lớp bồi dưỡng về Định giá đất năm 2024

 (TN&MT) - Ngày 5/4, tại Lạng Sơn, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TN&MT đã tổ chức Lễ Bế giảng và cấp chứng nhận cho 108 học viên đã hoàn thành Chương trình Lớp bồi dưỡng về Định giá đất Khoá 36.

Tham dự buổi Lễ có TS. Dương Thanh An – Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TN&MT; Ông Nguyễn Hữu Trực - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn cùng các cán bộ ngành TN&MT tỉnh Lạng Sơn tham gia lớp học.

TS. Dương Thanh An - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TN&MT phát biểu tại buổi Lễ

 

Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Dương Thanh An - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TN&MT nhấn mạnh, lớp học nhằm giúp thực hiện truyền tải, phổ biến những nội dung mới nhất của Luật Đất Đai 2024 đến các cán bộ trong ngành.

Tham gia khóa học giúp học viên nâng cao các kiến thức, kỹ năng và nhiều sự đóng góp trao đổi giữa giảng viên và học viên cũng như đội ngũ giảng viên Nhà trường thời gian tới, để có thể triển khai công việc một cách tốt nhất.

Ông Phạm Hải Bằng – Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TN&MT

 

Chia sẻ với các học viên, ông Phạm Hải Bằng – Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TN&MT cho biết, thông qua Khoá học về bồi dưỡng Định giá đất diễn ra vừa qua, lớp đã giúp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác định giá đất, tư vấn định giá đất tại tỉnh.

Đồng thời, lớp học cũng giúp các cán bộ làm công tác tài nguyên và môi trường nắm được các yêu cầu của công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gắn liền với lý luận thực tiễn, vận dụng hiệu quả các kiến thức, kỹ năng được trang bị để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

ThS. Nguyễn Hà Phương – Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Bộ TN&MT trình bày tham luận

 

Cập nhật một số điểm mới của Luật đất đai năm 2024 (dự kiến có hiệu lực vào 1/1/2025), ThS. Nguyễn Hà Phương - Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Bộ TN&MT cho biết, Luật đất đai năm 2024 có: 16 chương, 260 điều, tăng 2 chương so với Luật đất đai cũ bổ sung, trong đó có một chương về Phát triển quỹ đất; tách riêng Chương về Thu hồi đất, trưng dụng đất và Chương về Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Sửa đổi, bổ sung 180 Điều luật; Bổ sung mới 78 Điều luật; Bãi bỏ 30 Điều luật (gộp 13 điều, bãi bỏ 13 điều và tách 4 điều).

Điểm mới đầu tiên về bảng giá đất trong Luật Đất đai năm 2024 là không bị khống chế bởi khung giá đất; ban hành lần đầu áp dụng từ 1/1/2026; điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung để công bố hàng năm; điều chỉnh sửa đổi, bổ sung trong năm khi có biến động; xây dựng theo vị trí hoặc vùng giá trị, thửa đất chuẩn và do Hội đồng nhân dân ban hành,… và theo căn cứ định giá đất dựa vào mục đích sử dụng đất được đưa ra định giá, thời hạn sử dụng đất, thông tin đầu vào để định giá đất theo các phương pháp định giá đất, quy định của pháp luật có liên quan tại thời điểm định giá và các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất.

TS. Dương Thanh An trao chứng nhận cho các học viên hoàn thành khoá học

 

Trong buổi Lễ, ThS. Nguyễn Hà Phương đã cùng các học viên giải đáp, trao đổi những câu hỏi liên quan đến Luật đất đai 2024 và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn còn tồn tại trong việc thực hiện Luật.

Qua đó, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TN&MT đã trao tặng chứng nhận cho 108 học viên hoàn thành Chương trình đào tạo, bồi dưỡng.

Ông Nguyễn Hữu Trực – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn bế mạc buổi lễ

Phát biểu tại Lễ Bế giảng, ông Nguyễn Hữu Trực – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn cảm ơn sự hỗ trợ từ trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TN&MT trong việc bồi dưỡng, giảng dạy về định giá đất.

Qua lớp học, các học viên Khoá 36 tỉnh Lạng Sơn đã được nghe và tiếp thu những nội dung cơ bản về quy định pháp luật của giá đất và định giá đất, cùng những nội dung mới trong Luật Đất đai mới, liên quan đến việc phân cấp và cấp huyện; đồng thời, giúp các học viên phần nào nắm rõ hơn những quy định pháp luật về đất đai để từ đó có thể triển khai, thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất...


Nguồn:Báo Tài nguyên và Môi trường Sao chép liên kết