Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Tài nguyên và Môi trường

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Sáng 9/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Cà Mau tổ chức phát động hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024” với chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”.

ĐBSCL đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường do Thủ tướng phát động diễn ra từ 29/4 đến 6/5 hằng năm. Năm nay, Tuần lễ được phát động sớm hơn bởi đang nhiều tỉnh, thành ĐBSCL đang trong cao điểm hạn mặn. Theo thống kê, hiện có gần 74.000 hộ dân khu vực ĐBSCL đang bị thiếu nước sạch sinh hoạt.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kêu gọi các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân và các địa phương hãy biến tinh thần của Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường thành các hoạt động thiết thực và hiệu quả để giúp người dân được sử dụng nước sạch.

Dịp này, Tổ chức UNICEF tại Việt Nam trao tặng 50 bình lọc nước, 10 bồn trữ nước cho Trường Tiểu học Lê Quý Đôn và người dân đang sống trong cảnh thiếu nước sạch, không dụng cụ trữ nước trên địa bàn xã Khánh An, huyện U Minh. Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau cũng hỗ trợ 1 tỷ đồng cho UBND tỉnh Cà Mau để ứng phó hạn hán, xâm hạn mặn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: Theo TTXVN

Thiết thực hưởng ứng

Trước đó, ngày 3/4, Bộ NN&PTNT có Văn bản về việc tổ chức, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường 2024.

Bộ NN&PTNT đề nghị mỗi tỉnh, thành phố và Bộ, ngành, đoàn thể tham gia thực hiện chương trình chọn một địa điểm điển hình để tổ chức mít tinh phát động điểm với sự tham gia của các Sở, Ban ngành, Đoàn thể, chính quyền các cấp, học sinh và các tầng lớp nhân dân nhằm cổ động toàn dân ra quân tổng vệ sinh, duy tu, bảo dưỡng các công trình cấp nước, vệ sinh; tuyên truyền vận động cộng đồng bảo vệ môi trường, nguồn nước cũng như tham gia giám sát, quản lý, sử dụng công trình hiệu quả và bền vững.

Các địa phương tích cực tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương…), treo biểu ngữ, áp phích, phân phát tài liệu, tờ rơi với mục tiêu, nội dung, nhân tố điển hình, bài học hay về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường tại địa phương. Tổ chức các chiến dịch truyền thông thông qua các hoạt động của Đoàn Thanh niên, trường học, các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương để giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh.

Đối với các trường học, có thể tổ chức các sự kiện truyền thông, hoạt động truyền thông trực tiếp hoặc lồng ghép hoạt động giáo dục, tuyên truyền về các nội dung trên vào các bài giảng của giáo viên trong các tiết học. Tổ chức ra quân tu sửa công trình cấp nước, dọn dẹp vệ sinh tại hộ gia đình và địa bàn công cộng. Huy động toàn dân làm tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa gắn với phong trào “Toàn dân xây dựng nông thôn mới".

Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng: Từ ngày 29/4/2024 đến ngày 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường Thế giới 5/6/2024 và lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như ngày Môi trường Thế giới, các ngày lễ lớn 30/4, 1/5 và 7/5.

Hướng tới thay đổi hành vi của cộng đồng về sử dụng nước sạch

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ NN&PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 1757/UNND-KTN yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, đoàn thể và UBND huyện, thành phố, thị xã triển khai tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024.

Thông điệp của Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 đó là: Đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường là xây dựng nông thôn mới; chủ động cấp, trữ nước an toàn, giải pháp hiệu quả ứng phó nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; sử dụng nước tiết kiệm - hiệu quả là bạn đã chia sẻ cơ hội cho mọi người; bảo vệ nguồn nước là góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước Quốc gia; nước sạch và vệ sinh là sức khỏe cộng đồng và sự phát triển của trẻ em; rửa tay bằng xà phòng - hành động đúng - sức khỏe thật; thu gom, xử lý chất thải, rác thải, vì xóm làng xanh - sạch - đẹp.…

 

                                                                          Sưu tầm theo: Monre.gov.vn