Triển khai thí điểm mô hình thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Ngày 04/8/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1274/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề cương, dự toán kinh phí thực hiện Đề án tuyên truyền, triển khai thí điểm mô hình thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng, thay đổi hành vi, thói quen, suy nghĩ việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại nguồn, hướng tới nhân rộng mô hình tại các địa phương đặc thù tương tự khác, đáp ứng yêu cầu của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Đề án được triển khai tại 45 trường học, 09 siêu thị, 02 trung tâm thương mại, 05 điểm chợ và 77 nhà hàng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và triển khai thí điểm tại Phường Vĩnh trại, thành phố Lạng Sơn.

Đến nay, Đề án đang được các cơ quan liên quan tích cực triển khai thực hiện. Theo đó, đã soạn thảo và phát hành cuốn sổ tay hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt, tài liệu tuyên truyền phổ biến kiến thức về phân loại chất thải rắn sinh hoạt, các khẩu hiệu tuyên truyền qua áp phích, băng zôn, phướn. Trong tháng 01/2024, đã tổ chức treo áp phích, băng zôn tại các trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, điểm chợ, các nhà hàng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn; các phướn tuyên truyền về phân loại CTRSH được treo tại 06 tuyến đường của thành phố. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức về phân loại CTRSH cho 45 trường học, 09 siêu thị, 02 trung tâm thương mại, 05 điểm chợ và 77 nhà hàng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Hình ảnh sổ tay và tài liệu tuyên truyền phân loại CTRSH

Hinh ảnh áp phích tuyên truyền phân loại CTRSH

Đồng chí Nguyễn Hữu Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi tập huấn

Đồng chí Trần Quang Trung, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường phát biểu tại buổi tập huấn

Thực hiện phân loại CTRSH sẽ thúc đẩy tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải sản phẩm thải bỏ, tận dụng tối đa giá trị, kéo dài vòng đời sản phẩm, vật liệu; giảm thiểu tối đa lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ra môi trường; tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải; tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường Lạng Sơn xanh, sạch, đẹp.

Một số hình ảnh làm việc, hội thảo và tập huấn của Đề án:

Toàn cảnh buổi tập huấn hướng dẫn thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt

Hội thảo góp ý hoàn thiện Sổ tay và Tài liệu tuyên truyền về Phân loại chất thải rắn sinh hoạt

Làm việc với Phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn

Làm việc với đại diện đối tượng nghiên cứu của Đề án

Sưu tầm theo: langson.gov.vn