Phản biện 2 dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về ban hành quy định hạn mức liên quan đến đất ở

-Sáng 20/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo phản biện xã hội đối với 2 dự thảo quyết định của UBND tỉnh ban hành các quy định về: hạn mức giao đất ở cho cá nhân tại nông thôn và đô thị; hạn mức công nhận đất ở đối với trường hợp sử dụng đất trước ngày 18/12/1980 và từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993 trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội thảo

Dự hội thảo có đại diện Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (cơ quan chủ trì tham mưu xây dựng dự thảo quyết định), các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ tỉnh và chuyên gia về lĩnh vực liên quan.

Theo dự thảo Quyết định của UBND tỉnh, hạn mức giao đất ở cho cá nhân tại nông thôn được quy định: trường hợp thửa đất có 1 đến 4 cá nhân sử dụng chung quyền sử dụng đất, hạn mức giao đất không quá 400m²; trường hợp thửa đất có từ 5 cá nhân sử dụng chung quyền sử dụng đất, hạn mức giao đất không quá 500m². Đối với giao đất ở cho cá nhân tại đô thị, dự thảo quy định hạn mức cụ thể ở khu đô thị thuộc địa bàn huyện và khu đô thị thuộc địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh trình bày dự thảo quyết định

Về dự thảo Quyết định của UBND tỉnh quy định hạn mức công nhận đất ở đối với trường hợp sử dụng đất trước ngày 18/12/1980 và từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993 trên địa bàn tỉnh, đối tượng áp dụng gồm: hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng thửa đất để làm nhà ở, đất ở hoặc thổ cư; UBND các cấp, cơ quan tài nguyên và môi trường cấp tỉnh, cấp huyện và các cơ quan, tổ chức khác có liên quan. Kèm theo đó là điều kiện để công nhận, hạn mức công nhận đất ở.

Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật của Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu phản biện

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung góp ý, phản biện về cơ sở pháp lý, sự phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tính đúng đắn, tính khoa học, tính khả thi; tác động hiệu quả về kinh tế, xã hội của dự thảo quy định.

Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo

Đa số các đại biểu đều đồng tình về sự cần thiết ban hành quy định mới về hạn mức giao đất ở, công nhận đất ở trên địa bàn, đảm bảo phù hợp, đúng quy định của Luật Đất đai 2024. Một số ý kiến đề nghị cần có đánh giá kết quả thực hiện các quy định trước đây về hạn mức giao đất ở, công nhận đất ở, làm rõ hơn những điểm không còn phù hợp để ban hành quy định mới.

Thêm vào đó, cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản nghiên cứu tích hợp các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh ban hành một quyết định chung quy định về hạn mức giao đất ở, công nhận đất ở trên địa bàn tỉnh để tiện cho việc tra cứu và tổ chức thực hiện.

Trong chương trình, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã giải trình, làm rõ thêm các nội dung mà đại biểu quan tâm; đồng thời tiếp thu các ý kiến phản biện để tham mưu hoàn chỉnh văn bản trong thời gian tới.

Nguồn:baolangson.vn Sao chép liên kết