Họp chuyên đề xem xét, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn một số huyện, thành phố

Ngày 20/3/2024, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp chuyên đề xem xét, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn một số huyện, thành phố.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

kết luận cuộc họp

Theo báo cáo, năm 2024 toàn tỉnh thực hiện 20 dự án trọng điểm, trong đó có 16 dự án đủ điều kiện thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định. Nhìn chung tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trong tháng 02/2024 chậm do trong tháng 02 có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chiếm khoảng 50% thời gian làm việc của tháng 02. Theo đó, có 02 dự án có kết quả bàn giao mặt bằng với tổng diện tích là 0,49 ha thuộc huyện Lộc Bình và huyện Văn Lãng; huyện Hữu Lũng có 2/4 dự án có kết quả chi trả tạm ứng với kết quả tốt là Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn, dự án Cụm Công nghiệp Hồ Sơn 1. Đặc biệt dự án Nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B thuộc địa bàn 02 huyện Lộc Bình và Đình Lập, mặc dù dự án chưa đủ điều kiện triển khai công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo quy định nhưng 02 huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nên các trường hợp bị ảnh hưởng dự án đã đồng ý cho thực hiện đo đạc, kiểm đếm, phê duyệt phương án bồi thường tạm thời, nhận tiền tạm ứng và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Các vướng mắc khó khăn khi triển khai các dự án chủ yếu như: việc xác minh nguồn gốc đất, quá trình sử dụng nhà, đất thu hồi và điều kiện hoàn cảnh, nơi sinh sống, hàng thừa kế, thắc mắc về việc bố trí tái định cư, các trường hợp xây dựng công trình, vật kiến trúc trái phép trên đất nông nghiệp….

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương, các chủ đầu tư trong công tác chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, các địa phương cùng với các chủ đầu tư tập trung triển khai quyết liệt hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng các dự án; trong đó, tiếp tục thực hiện các bước trích đo, trích lục, kiểm đếm dự án Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, nâng cấp đoạn Km18 - km80 Quốc lộ 4B, cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh; đồng thời, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị đầu tư các khu tái định cư của các dự án; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân ủng hộ, bàn giao mặt bằng thực hiện các dự án để đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra./.

Sưu tầm theo: langson.gov.vn