UBND tỉnh họp chuyên đề giải phóng mặt bằng tháng 5

- Ngày 25/6, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp chuyên đề giải phóng mặt bằng các công trình dự án tháng 5/2024. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, phát biểu kết luận tại cuộc họp chuyên đề

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, trong tháng 5/2024, các huyện, thành phố tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ giải pháp giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết tháng 5/2024, toàn tỉnh có 21 danh mục dự án trọng điểm (ngày 27/5/2024, UBND tỉnh phê duyệt bổ sung thêm 1 danh mục dự án), trong đó có 14/21 dự án đang triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Trong tháng 5 có 12/14 dự án có kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, các huyện, thành phố đã đo đạc, kiểm đếm 219 trường hợp với diện tích 83,1 ha của 5 dự án; phê duyệt phương án bồi thường cho 136 trường hợp với tổng số tiền 28,3 tỷ đồng của 7 dự án, chi trả kinh phí cho 93 lượt hộ với tổng số tiền 9,1 tỷ đồng; bàn giao 2,9 ha mặt bằng tại 7 dự án.

Về khó khăn, vướng mắc trong tháng 5, qua rà soát có 6/11 đơn vị báo cáo phát sinh vướng mắc gồm: thành phố Lạng Sơn; các huyện: Chi Lăng, Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập và Văn Quan. Nội dung vướng mắc chủ yếu liên quan đến giao đất tái định cư cho các trường hợp bị ảnh hưởng, chưa có đơn giá bồi thường đối với cây gai xanh và cây cát sâm; xây dựng công trình trên đất công, xây dựng công trình nhà ở, vật kiến trúc trên đất nông nghiệp; xây dựng mộ trên đất nông nghiệp...

Thảo luận, cho ý kiến đối với các khó khăn vướng mắc, đại diện các huyện, thành phố, các sở, ngành chức năng đã tập trung phân tích, báo cáo giải trình bổ sung về căn cứ pháp luật, điều kiện thực tiễn, đối với từng trường hợp cụ thể.

Về tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, các huyện kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện các dự án ngoài ngân sách bố trí đủ kinh phí để chi trả các phương án bồi thường đã phê duyệt. Các chủ đầu tư dự án đầu tư công đề nghị UBND các huyện giải quyết dứt điểm các vị trí còn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đối với các khó khăn, vướng mắc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng tình với các phương án giải quyết do Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất.

Lãnh đạo huyện Cao Lộc báo cáo tại cuộc họp

Về các vướng mắc đối với danh mục cây gai xanh và cây cát sâm chưa có trong bộ đơn giá của tỉnh; vướng mắc giao đất tái định cư tại dự án trụ sở công an tỉnh và vướng mắc tại dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B đoạn km 3+700 đến km 18, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc và Lộc Bình rà soát lại hồ sơ từng trường hợp báo cáo phương án giải quyết trong cuộc họp chuyên đề tiếp theo.

Đối với tình hình giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động để tạo mặt bằng tổ chức thi công xây dựng các hạng mục như dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng; tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh; dự án nâng cấp đoạn km 18 - km 80 Quốc lộ 4B trong tháng 5/2024.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu: UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường lãnh đạo chỉ đạo, bám sát yêu cầu tiến độ UBND tỉnh giao, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia, trọng điểm của tỉnh; thực hiện nghiêm các kết luận của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác giải phóng mặt bằng.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động, để các hộ dân đồng thuận nhận kinh phí tạm ứng bồi thường, bàn giao mặt bằng để thi công các công trình.

Cụ thể, đến hết tháng 6 và trong tháng 7/2024, các huyện Cao Lộc, Chi Lăng, Văn Lãng và thành phố Lạng Sơn phấn đấu bàn giao mặt bằng chiều dài 17 km dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng. Đối với tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, các huyện Văn Lãng, Tràng Định phấn đấu vận động bàn giao mặt bằng chiều dài 10 km trong tháng 7/2024.

Đối với các dự án khác, UBND huyện Lộc Bình bàn giao đạt 70% diện tích; huyện Đình Lập bàn giao 50% diện tích dự án nâng cấp đoạn km 18 đến km 80 Quốc lộ 4B; huyện Hữu Lũng phấn đấu bàn giao 21 ha mặt bằng dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn trong tháng 7/2024; huyện Bình Gia, phấn đấu trong tháng 7/2024 bàn giao 30% diện tích dự án cải tạo đường tỉnh 226 và khu tái định cư dân cư thị trấn Bình Gia khu vực thị trấn Bình Gia.

Nguồn:baolangson.vn Sao chép liên kết