Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Tài nguyên và Môi trường

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Lạng Sơn sôi nổi tinh thần xung kích, tình nguyện

Chỉ trong 1 tuần triển khai Tháng thanh niên 2024, các cấp bộ đoàn, hội toàn tỉnh đã triển khai hàng trăm công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực vì cộng đồng. Từ đó, lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên sẵn sàng cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương.

Thanh niên Lạng Sơn triển khai mô hình “luỹ tre biên giới Việt” tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc

Chị Đinh Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) tỉnh cho biết: Năm 2024 là năm rất đặc biệt, là năm đánh dấu tròn 20 năm tháng 3 hằng năm được chọn làm Tháng thanh niên, cùng đó, năm nay cũng là năm diễn ra đại hội hội LHTN các cấp. Chính vì vậy, trong Tháng thanh niên 2024 các tổ chức đoàn, hội đã ra sức thi đua thực hiện các công trình, phần việc, khẳng định vai trò tuổi trẻ trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Trong dịp này, Tỉnh đoàn đã và đang triển khai 10 hoạt động cấp tỉnh.

Chủ đề của Tháng thanh niên năm nay là “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Trong đó, địa bàn trọng tâm là các thôn, khu dân cư khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; xã xây dựng nông thôn mới. Đối tượng được các cấp bộ đoàn tập trung hỗ trợ là: đồng bào dân tộc thiểu số, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Triển khai kế hoạch của Tỉnh đoàn, các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc dồn lực triển khai các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Các hoạt động cụ thể được đoàn cấp huyện, xã triển khai gồm: xây dựng nhà văn hóa thôn, làm mới đường giao thông nông thôn, cầu nông thôn; hỗ trợ gia đình khó khăn xây dựng nhà tiêu và công trình nước sạch; triển khai các công trình “Thắp sáng đường quê”; xây dựng mô hình tạo nguồn cây xanh như “Vườn ươm thanh niên”, “Đổi rác lấy cây”, “Vườn cây sinh kế”...; xóa các điểm đen ô nhiễm môi trường, bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép; đảm nhận xây dựng các tuyến phố văn minh với tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”…

Trong Tháng thanh niên 2024, tổ chức đoàn các cấp còn triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi yếu thế; người già neo đơn; chăm sóc sức khỏe cộng đồng; tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi biên giới... Điểm nhấn trong Tháng thanh niên năm nay là Ngày hội “Thiếu nhi vui, khỏe - Tiến bước lên Đoàn” trong các liên đội trường học nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3/1931 - 26/3/2024 với các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao.

Đoàn viên Chi đoàn 26/3, Tỉnh đoàn trồng cây xanh tại khuôn viên sinh hoạt chung xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn

Tuy mới triển khai được 1 tuần song các cấp bộ đoàn đều đã triển khai nhiều hoạt động theo kế hoạch. Trong đó, 100% tổ chức đoàn các cấp tổ chức ra quân và triển khai các hoạt động vì cộng đồng. Theo thống kê sơ bộ, các cấp bộ đoàn đã tặng 130 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; bàn giao 3 công trình thắp sáng đường thôn; xây dựng 5 lò đốt rác; hỗ trợ bóng tiết kiệm điện, năng lượng mặt trời cho hơn 50 gia đình; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 400 người cao tuổi, trẻ em; tổ chức 2 gian hàng “0 đồng" gồm quần áo, nhu yếu phẩm; khởi công 1 nhà khăn quàng đỏ, khánh thành 2 cầu dân sinh; hỗ trợ cây giống tạo sinh kế cho hơn 30 hộ có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh... Tại cơ sở, hơn 200 hoạt động vệ sinh môi trường, xây dựng vườn hoa thanh niên, đường hoa, vẽ tranh tường… cũng được triển khai, thu hút hơn 5.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Ông Lý Văn Sót, thôn Háng Cút, xã Bắc Thủy, huyện Chi Lăng cho biết: Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn, neo người của gia đình tôi, vừa qua, Huyện đoàn Chi Lăng đã hỗ trợ gia đình tôi hơn 2.000 cây thông giống và huy động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ trồng cây. Thời gian tới tôi sẽ tích cực chăm sóc diện tích cây thông đã trồng để tạo sinh kế trong những năm tới.

Đoàn viên Ngô Mạnh Cường, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: Những ngày gần đây, tôi đã tham gia nhiều hoạt động của đoàn như trồng cây tặng gia đình chính sách, vệ sinh môi trường, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn… Thông qua những hoạt động này tôi càng thấy bản thân cần phải tích cực hơn nữa để góp một phần công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, giải quyết những vấn đề chung tại khu dân cư...

Những ngày trong tháng 3 này, tại khắp các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều diễn ra các hoạt động tình nguyện sôi nổi do tổ chức đoàn thanh niên, hội LHTN các cấp tổ chức. Các hoạt động, phần việc đó đã và đang góp phần xây dựng diện mạo xanh, sạch, đẹp, văn minh tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Qua đây cũng là cơ hội để đoàn viên, thanh niên học tập, rèn luyện, cống hiến, hoàn thiện bản thân mình hơn.

 

Sưu tầm theo: baolangson.vn