Lạng Sơn: Tăng cường công tác quản lý lĩnh vực khoáng sản và bảo vệ môi trường

UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các doanh nghiệp khai thác khoáng sản thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 3773 ngày 12/6/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản.

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản số 904 yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản cho các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong việc lập bản đồ hiện trạng, bản vẽ mặt cắt hiện trạng mỏ.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các hành vi khai thác vượt công suất, khai thác ngoài ranh giới được cấp phép, khai thác không đúng thiết kế và công nghệ khai thác đã được phê duyệt.

Đồng thời, khai báo sai sản lượng khoáng sản khai thác thực tế, không thực hiện công tác thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản. Phối hợp với Cơ quan thuế đối chiếu sản lượng kê khai, quyết toán thuế hàng năm đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản.

Lạng Sơn: Tăng cường công tác quản lý lĩnh vực khoáng sản và bảo vệ môi trường

Mỏ đá ở xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng giao Sở Xây dựng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, rà soát và triển khai đồng bộ, hiệu quả phương án khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên trong quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236 ngày 19/3/2024.

Đôn đốc các đơn vị khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường về trình tự lập, điều chỉnh, phê duyệt hồ sơ thiết kế theo quy định hiện hành. Thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ thiết kế kỹ thuật khai thác mỏ, kiên quyết xử lý các trường hợp khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng không đúng thiết kế được phê duyệt.

Đối với Sở Công thương, UBND tỉnh yêu cầu tăng cường công tác thẩm định cấp, gia hạn Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; chỉ cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp khi đã có Thiết kế mỏ được phê duyệt theo quy định; lượng thuốc nổ cần cấp phải phù hợp với công suất khai thác trong Giấy phép khai thác khoáng sản (xác định chỉ tiêu thuốc nổ đối với từng mỏ khoáng sản).

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực hiện thiết kế mỏ sau khi được phê duyệt; quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, phòng chống cháy nổ và an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản (trừ các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường).

Kiên quyết xử lý thu hồi Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với những mỏ không đảm bảo an toàn theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Công Thương và các cơ quan liên quan trong quá trình thẩm định, trình chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư khai thác khoáng sản theo quy định của Luật Đầu tư đảm bảo tuân thủ phương án khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên... Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện dự án của các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản theo nội dung quy định tại quyết định chủ trương đầu tư được phê duyệt.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường, an toàn lao động, thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, sử dụng và bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật và các vấn đề khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các doanh nghiệp khai thác khoáng sản thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 3773 ngày 12/6/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh và các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đôn đốc khắc phục những tồn tại trong hoạt động khai thác mỏ.

Nguồn:tainguyenvamoitruong.vn Sao chép liên kết