UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật đất đai năm 2024 trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 02/4/2024 của UBND tỉnh về việc Tổ chức triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15 (Luật Đất đai năm 2024) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, ngày 10/5/2024 tại Hội trường UBND thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến tới 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Dự Hội nghị tại điểm cầu trực tiếp có: Đồng chí Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lê Văn Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, báo cáo viên hội nghị; các đồng chí đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Thành ủy, UBND và các Phòng, Ban thuộc UBND thành phố; Sở Tài nguyên và Môi trường có toàn thể lãnh đạo Sở, lãnh đạo và công chức, viên chức các phòng, đơn vị thuộc Sở.

Đồng chí Dương Xuân Huyên - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Luật Đất đai năm 2024 là một đạo luật có rất nhiều điểm mới so với Luật Đất đai năm 2013 về mặt bố cục, nội dung cũng như các quy định. Luật Đất đai năm 2024 đã có nhiều quy định đổi mới, kỳ vọng sẽ giải quyết được các tồn tại, vướng mắc hiện nay, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước nói chung và của tỉnh Lạng Sơn nói riêng.

Đồng chí Lê Văn Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường truyền đạt, giới thiệu về một số điểm mới trong Luật Đất đai năm 2024

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên là đồng chí Lê Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường truyền đạt, giới thiệu về Luật Đất đai năm 2024 và một số điểm mới trong Luật.

Theo đó, Luật Đất đai năm 2024 gồm 16 chương, 260 điều; trong đó sửa đổi, bổ sung 180 điều của Luật Đất đai năm 2013, bổ sung mới 78 điều và bỏ 30 điều. Luật Đất đai năm 2024 tăng 2 chương so với Luật Đất đai năm 2013, bổ sung 1 chương về phát triển quỹ đất; tách chương về thu hồi đất, trưng dụng đất và chương về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thành chương riêng.

Để đảm bảo các điều kiện thi hành Luật Đất đai 2024, nhanh chóng đưa Luật vào cuộc sống ngay khi có hiệu lực thi hành, lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị ngay sau Hội nghị chủ động tổ chức triển khai Luật Đất đai theo đúng kế hoạch đã đề ra, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng năm 2024 và các năm tiếp theo bởi Luật Đất đai được xác định là một trong những bộ luật quan trọng tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là giúp địa phương tháo gỡ nhiều “điểm nghẽn”, khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển nhanh, bền vững./.

(Tài liệu hướng dẫn một số điểm mới của Luật đất đai năm 2024 được đăng tải tại địa chỉ: https://s.net.vn/B4DG)

Tác giả: Phùng Minh Hoàng, Viên chức Văn phòng Đăng ký đất đai