Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Tài nguyên và Môi trường

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Số hoá thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai: Tăng trực tuyến, nâng chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Thời gian qua, việc thực hiện số hoá các hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến lĩnh vực đất đai đã góp phần tăng hiệu quả sử dụng dữ liệu hồ sơ số hóa cũng như nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN).

Cán bộ VPĐKĐĐ tỉnh thực hiện số hoá hồ sơ TTHC lên kho dữ liệu của tỉnh

 

Số hóa hồ sơ TTHC là một trong những nội dung then chốt trong xây dựng chính quyền số và xã hội số. Trung bình mỗi năm, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiếp nhận, giải quyết khoảng 36.000 TTHC, trong đó trên 90% hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai. Thực hiện Kế hoạch số 170 ngày 8/8/2023 của UBND tỉnh về phát động đợt thi đua cao điểm “Đẩy mạnh thực hiện TTHC trên môi trường điện tử và số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh”, Sở TN&MT đã xây dựng kế hoạch thực hiện. Theo đó, thời gian hưởng ứng đợt thi đua bắt đầu từ ngày 20/8 đến hết ngày 30/11/2023.

Ông Tạ Quốc Vinh, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh, Sở TN&MT cho biết: Trước đây, hệ thống kho lưu trữ điện tử chưa kết nối liên thông với cổng dịch vụ công của tỉnh để đồng bộ hồ sơ, lưu trữ TTHC sau khi trả kết quả. Do đó, khối lượng hồ sơ TTHC (còn hiệu lực) thuộc thẩm quyền của sở cần được số hóa từ năm 2018 đến tháng 9/2023 là gần 170.000 hồ sơ. Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm về số hoá hồ sơ TTHC, VPĐKĐĐ tỉnh đã chỉ đạo chi nhánh VPĐKĐĐ các huyện, thành phố tích cực triển khai. Quá trình thực hiện, văn phòng đã thành lập tổ công tác hỗ trợ các chi nhánh thực hiện.

Kết thúc đợt thi đua cao điểm, Sở TN&MT đã thực hiện số hoá được 86.000 hồ sơ lên kho dữ liệu số hoá TTHC của tỉnh, đạt 50,6% so với tổng số hồ sơ cần số hoá. Sau đợt thi đua cao điểm, song song với thực hiện số hoá hồ sơ phát sinh trong quá trình giải quyết, trả kết quả, Sở TN&MT tiếp tục đẩy mạnh số hoá hồ sơ từ năm 2018. Kết quả, luỹ kế đến ngày 28/2/2024, Sở TN&MT đã thực hiện số hóa được 142.590 hồ sơ TTHC. Trong đó, đã số hoá được 139.645 hồ sơ từ năm 2018 và 2.945 hồ sơ phát sinh. Hiện sở còn trên 30.300 hồ sơ TTHC từ năm 2018 cần được số hoá.

Đến ngày 28/2/2024, Sở TN&MT đã thực hiện số hóa được 142.590 hồ sơ TTHC. Trong đó, đã số hoá được 139.645 hồ sơ từ năm 2018 và 2.945 hồ sơ phát sinh. Hiện sở còn trên 30.300 hồ sơ TTHC từ năm 2018 cần được số hoá.

Ông Hà Ngọc Ngữ, Phó Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ thành phố Lạng Sơn cho biết: Qua rà soát, tại chi nhánh có 57.817 hồ sơ TTHC từ năm 2018 cần được số hoá. Để hoàn thành số hoá toàn bộ dữ liệu này, chi nhánh đã giao chỉ tiêu cho từng cán bộ, mỗi người hoàn thành số hoá 150 hồ sơ/tuần. Kết quả, đến nay chi nhánh đã hoàn thành số hoá 100% TTHC còn hiệu lực. Qua đó, hình thành kho quản lý dữ liệu điện tử tạo thuận lợi cho người dân, DN trong thực hiện các TTHC cũng như được hưởng thụ các dịch vụ công một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Ông Nguyễn Văn Cường, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Đầu năm 2024, tôi đến bộ phận “một cửa” UBND thành phố làm thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhờ các dữ liệu được số hoá nên việc tra cứu, xác minh thông tin hồ sơ của gia đình rất thuận lợi; hồ sơ của tôi được cơ quan chức năng giải quyết nhanh chóng, đúng thời gian quy định.

Được biết, số hoá hồ sơ TTHC là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN&MT thực hiện trong năm 2024. Để hoàn thành nhiệm vụ này, ngay từ đầu năm, sở đã xây dựng, ban hành kế hoạch và giao nhiệm vụ cho VPĐKĐĐ chủ trì, tham mưu thực hiện. Ông Triệu Đức Minh, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Hằng tháng, các đơn vị rà soát, thống kê toàn bộ hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền của sở đã giải quyết. VPĐKĐĐ tỉnh và chi nhánh VPĐKĐĐ các huyện, thành phố bố trí cán bộ thực hiện tích hợp toàn bộ hồ sơ lên kho dữ liệu số hoá TTHC của tỉnh, đảm bảo đúng quy trình, quy định. Thời gian tới, sở tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tích cực thực hiện công tác số hoá TTHC. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện TTHC trên môi trường điện tử; phấn đấu hoàn thành số hóa trên 90% hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở từ năm 2018 đến năm 2024, từ đó tạo thuận lợi cho việc tra cứu, khai thác thông tin giải quyết TTHC cho người dân, DN.

 

 

                                      Sưu tầm theo: baolangson.vn