Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hoàn thành dữ liệu bản đồ phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội và giám sát tài nguyên môi trường CHDCND Lào trong năm 2017

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào Thong Chanh Manixay chứng kiến lễ ký kết biên bản bàn giao các sản phẩm của Dự án trong 6 tháng đầu năm 2017
 1
Chiều ngày 31/7, tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017 dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội và giám sát tài nguyên môi trường CHDCND Lào”. Đến dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào Thong Chanh Manixay.
 
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo và đại diện các đơn vị thuộc Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam và Cục Bản đồ quốc gia Lào. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác quốc tế.

 

 1

 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại Hội nghị

 
Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội và giám sát tài nguyên môi trường Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào” là dự án viện trợ của Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho Chính phủ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào với sự phối hợp thực hiện của Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam và Cục Bản đồ quốc gia Lào triển khai từ năm 2014.
 
Mục đích của dự án nhằm giúp Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào xây dựng Hệ thống bản đồ địa hình và cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản cho các khu vực Bắc và Trung Lào để thiết lập một hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin địa hình hiện đại, chính xác, có tính mở, phủ trùm nước Lào phục vụ cho công tác quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quản lý lãnh thổ, giám sát tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.
 

 1

 Thứ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào Thong Chanh Manixay phát biểu tại Hội nghị

 
Hội nghị đã được nghe các đơn vị liên quan báo cáo tình hình thực hiện kết quả công tác trong 6 tháng đầu năm và bàn các biện pháp phối hợp triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017 để đảm bảo dự án kết thúc theo kế hoạch đã phê duyệt.
 
Theo ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, Cục đã tích cực chỉ đạo các đơn vị với trang thiết bị công nghệ hiện đại nhất và lực lượng chuyên gia, cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm chuyên môn cao trong lĩnh vực vực đo đạc và bản đồ ở Việt Nam để tham gia thực hiện dự án và đã bàn giao từng phần sản phẩm của dự án cho phía Cục Bản đồ quốc gia Lào.
 
Trong 06 tháng đầu năm 2017, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã hoàn thiện và bàn giao cho Cục Bản đồ quốc gia Lào 116 mảnh bản đồ phục vụ chế in, 59 mảnh bình đồ khu vực ảnh vệ tinh, 210 mảnh địa giới hành chính Lào và các mảnh bản đồ biên giới giữa Lào với các nước Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar… Từ nay đến cuối năm 2017 sẽ tổng kết và bàn giao toàn bộ các sản phẩm của Dự án. Các đơn vị của 02 Cục sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức công tác kiểm tra nghiệm thu sản phẩm của từng hạng mục công việc của Dự án.
 

1

Ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam báo cáo kết quả thực hiện dự án trong 6 tháng đầu năm 2017

 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa bày tỏ niềm vui mừng thay mặt cho Bộ Tài nguyên và Môi trường được đón tiếp đồng chí Thong Chanh Manixay, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và các đồng chí lãnh đạo Cục Bản đồ quốc gia Lào đến dự Hội nghị.
 
Thứ trưởng cho biết, sau hơn ba năm thực hiện, dự án đã hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản đặt ra. Từ năm 2015 đến năm 2016, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã tiến hành bàn giao các sản phẩm cơ bản của Dự án cho Cục Bản đồ quốc gia Lào. Trong năm 2017, phấn đấu hoàn thành hết các hạng mục còn lại theo kế hoạch đề ra, tiến hành tổng kết và bàn giao các sản phẩm của Dự án.
 
“Đạt được kết quả trên, tôi xin chân thành cảm ơn sự tích cực của các cán bộ kỹ thuật trong các đơn vị thi công, sự phối hợp chặt chẽ của Lãnh đạo và các cán bộ Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam và Cục Bản đồ quốc gia Lào trong quá trình triển khai nhiệm vụ cũng như sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Bộ Nội vụ Lào.” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa nói.
 
Đồng tình với Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào Thong Chanh Manixay cũng đánh giá cao sự tích cực phối hợp của các đơn vị thực hiện dự án cũng như sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thứ trưởng Thong Chanh Manixay tin tưởng rằng, với sự phối hợp và hỗ trợ của phía Việt Nam, các phần công việc còn lại của dự án sẽ hoàn thành đảm bảo tiến độ và chất lượng theo kế hoạch đề ra.
 
Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Thong Chanh Manixay cũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, ấm áp cũng như sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của phía Việt Nam nói chung và các đơn vị của Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam nói riêng đối với Cục Bản đồ quốc gia Lào trong suốt quá trình triển khai dự án.
 

1

 Toàn cảnh Hội nghị

 
Kết thúc Hội nghị, hai Thứ trưởng nhất trí, chỉ đạo hai bên tiếp tục phối hợp, hoàn thiện và bàn giao các sản phẩm của dự án đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiến độ đề ra. Đồng thời, tiếp tục phối hợp, hỗ trợ đào tạo để phía Lào vận hành, cập nhật thường xuyên cơ sở dữ liệu bản đồ, phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội và giám sát tài nguyên môi trường. Hai Thứ trưởng cũng mong rằng, thành công của dự án sẽ góp phần phát triển và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác lâu đời, tình cảm hữu nghị, thân thiết, gắn bó giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

 

Tác giả bài viết: Theo: http://www.monre.gov.vn/