Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tiêu hủy lượng lớn thuốc bắc và tang vật buôn lậu

Sáng ngày 21/12/2020, Hội đồng giám sát tiêu hủy tang vật buôn lậu gồm Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Sở Tài chính, Viện kiểm sát nhân dân, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm thực phẩm và Công an tỉnh đã cùng tiến hành giám sát việc tiêu hủy vật chứng buôn lậu theo Kế hoạch số 1044/KH-CTHADS ngày 18/12/2020 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh về việc tiêu hủy vật chứng vụ án Trịnh Đức Thọ, gồm các dạng dược liệu, thuốc bắc, dung dịch dạng sáp, dưỡng da, mì gạo, mồi câu cá, tương, nước sốt, bột làm bánh, tương ớt, lẩu gia vị, miến khô, rác hỗn hợp... đã bị ẩm mốc và hết hạn sử dụng.

 

Bốc dỡ, tiêu hủy tang vật tại bãi rác xã Bắc Việt, huyện Văn Lãng

 

Sau khi được bốc xếp, niêm phong, các vật chứng được đưa đến xử lý tiêu hủy tại bãi rác thuộc xã Bắc Việt, huyện Văn Lãng. Căn cứ tình hình thực tiễn, với khối lượng lớn (khoảng 50 tấn thuốc bắc và các loại bột đã bị ẩm mốc, hết hạn sử dụng), với phương án tiêu hủy bằng hình thức trộn rác với dược liệu sau đó chôn lấp, rắc vôi bột, dùng xe lu nén chặt,...

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã có nhiều nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Trung ương tại địa bàn (Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường) tăng cường công tác giám sát, xử lý các loại tang vật vi phạm. Tuy nhiên công tác tiêu hủy các tang vật buôn lậu hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với những loại tang vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, phương pháp tiêu hủy chôn lấp rất hạn chế do thực tế bãi rác Tân Lang tại xã Bắc Việt, huyện Văn Lãng cũng đã hoạt động được hơn 10 năm và bắt đầu có tình trạng quá tải  (hiện nay Công ty TNHH Huy Hoàng đang thực hiện dự án cải tạo, mở rộng bãi rác Tân Lang để đáp ứng nhu cầu xử lý trong giai đoạn tiếp theo)./.

 

                                                                              Người viết bài

 

Hoàng Nhật Anh

 

Phòng KSON Chi cục BVMT