Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tăng cường công tác quản lý nhà nước và ngăn chặn khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông

 

1

Ảnh minh họa

 
Thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, các địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép vẫn còn diễn ra gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường, thất thu thuế, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; làm mất trật tự, an ninh, tệ nạn xã hội… đòi hỏi phải tăng cường công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác loại khoáng sản này.
Chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông

Theo quy định của pháp luật về khoáng sản, cát, sỏi lòng sông là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc thẩm quyền quản lý, cấp giấy phép thăm dò, khai thác của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Cát, sỏi lòng sông dùng để xây dựng và san lấp tập trung trên địa bàn các địa phương dọc các hệ thống sông lớn. Đến nay, chưa tiến hành điều tra, đánh giá tổng thể nguồn tài nguyên cát trên phạm vi toàn quốc nên chưa có số liệu chính xác về tiềm năng loại khoáng sản này; tuy nhiên, thời gian qua, nhiều Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đã cấp phép thăm dò và phê duyệt trữ lượng cát, sỏi lòng sông trên địa bàn. Theo báo cáo của 49/63 tỉnh, thành phố thuộc hệ thống các sông lớn, tính đến cuối năm 2016, tổng trữ lượng cát, sỏi được các địa phương phê duyệt theo thẩm quyền là 691,5 triệu m3.

Tại các địa phương, đến cuối năm 2016 đã có 54/63 tỉnh, thành phố đã lập và phê duyệt trên 80 quy hoạch khoáng sản khác nhau (bao gồm cả cát, sỏi lòng sông); trong đó, một số tỉnh như: Bắc Giang, Nam Định, Sóc Trăng, Tiền Giang, Thừa Thiên - Huế đã lập quy hoạch riêng đối với cát, sỏi lòng sông. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30/3/2015 về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản, nhiều địa phương đã ban hành Chỉ thị, văn bản chỉ đạo điều hành để tăng cường quản lý nhà nước đối với cát, sỏi trên địa bàn; có gần 20 tỉnh, thành phố đã ký kết văn bản phối hợp quản lý cát, sỏi trên các con sông là ranh giới hành chính; một số địa phương đã lập và phê duyệt phương án bảo vệ tài nguyên cát, sỏi chưa khai thác.

Trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra dự án khai thác, nạo vét cát, vận chuyển cát, sỏi; hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện nhiều biện pháp như: lập đường dây nóng; tuần tra, lập chốt trực; thống kê máy móc, thiết bị trong dân, cam kết không khai thác, không mua cát có nguồn gốc bất hợp pháp; quản lý chặt bến bãi; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển cát; lập ban chỉ đạo...

Đối với hoạt động thu hồi cát từ các dự án nạo vét, khơi thông luồng lạch, cuối năm 2016 đã có trên 90 dự án nạo vét cửa sông, cửa biển, khơi thông luồng đuờng thủy nội địa, luồng hàng hải, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn gần 30 tỉnh, thành phố được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận theo hình thức “xã hội hóa”. Theo số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng, tổng khối lượng sản phẩm thu hồi từ các dự án nạo vét, khơi thông luồng lạch nêu trên khoảng trên 200 triệu m3 cát (gồm cả cát sông, cát san lấp, cát nhiễm mặn).
 

 
Thực tế, cát sỏi lòng sông là loại khoáng sản được bổ sung thường xuyên theo mùa do bồi lắng và cũng là một trong những nguyên nhân gây cản trở giao thông thủy. Hàng năm, ngành giao thông đều phải tiến hành khơi thông luồng lạch, cửa sông, cửa biển với nhu cầu kinh phí khá lớn nhưng ngân sách Nhà nước chỉ có thể đáp ứng được khoảng 50%. Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất và đuợc Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thực hiện nạo vét, khơi thông luồng hàng hải (do Bộ Giao thông vận tải quản lý) kết hợp thu hồi sản phẩm (chủ yếu là cát) theo hình thức “xã hội hóa” từ vốn của các doanh nghiệp. Theo đó, sau khi được Bộ Giao thông vận tải lựa chọn, doanh nghiệp thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng sẽ đăng ký khối lượng sản phẩm thu hồi là cát với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Thời điểm áp dụng từ ngày 01/02/2014 đến hết năm 2016.
 

 
Tại Trung ương, thực hiện trách nhiệm quản lý thống nhất đối với tài nguyên khoáng sản, trong đó có cát, sỏi lòng sông, từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra tình hình thu hồi cát từ các dự án nạo vét, khơi thông luồng lạch tại một số địa phương; chỉ đạo, phối hợp với các địa phương đánh giá tình hình quản lý cát, sỏi lòng sông để tổng hợp. Bộ cũng đã ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BTNMT ngày 13/01/2016 quy định kỹ thuật trong thăm dò cát, sỏi lòng sông; đáp ứng yêu cầu công tác thăm dò có tính đặc thù riêng do cát, sỏi lòng sông thường tích tụ và thay đổi theo mùa; tham mưu đưa vào Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật khoáng sản các nội dung về trách nhiệm của các địa phương trong bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, nhất là ngăn chặn hoạt động khoáng sản trái phép; quy định thành phần hồ sơ, trình tự, thủ tục đãng ký khối lượng cát thu hồi trong diện tích các dự án nạo vét, khơi thông luồng lạch. Đồng thời, bổ sung các hành vi cần xử phạt, đặc biệt, tăng mức phạt (gấp 2-3 lần) đối với các hành vi khai thác cát, sỏi trái phép trong Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản (thay thế Nghị định số 142/2013/NĐ-CP). Ngoài ra, Bộ đang xây dựng Thông tư quy định quản lý cát, sỏi lòng sông; bảo vệ lòng, bờ, bãi sông dự kiến ban hành trong năm 2017.
             
Còn nhiều khó khăn trong ngăn chặn hoạt động khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông
Thực tiễn cho thấy, hoạt động khai thác cát, sỏi thường ở các khu vực giáp ranh địa giới hành chính của hai hay nhiều tỉnh/thành phố, cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các địa phương liên quan trong công tác quản lý, ngăn chặn hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép; tuy nhiên trong quá trình lập, phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác cũng như khi cấp phép khai thác và thanh tra, kiểm tra chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương liên quan. Theo thống kê, đến đâu năm 2016 hoạt động khi thác cát, sỏi trái phép vẫn còn diễn ra tại 20 tỉnh, thành phố, gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường, thất thu thuế, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, đồng thời làm mất trật tự, an ninh, tệ nạn xã hội.

Cát, sỏi lòng sông được hình thành, phân bố theo quy luật tự nhiên, phụ thuộc vào lưu lượng, tốc độ dòng chảy, địa hình tích tụ, tốc độ bồi lắng và luôn cân bằng tại các lưu vực sông. Khi có các hoạt động thường xuyên của con người, trong đó có khai thác cát, sỏi, hoạt động nạo vét sẽ tác động đến dòng chảy gây nên sạt lở bờ sông, đất canh tác, làm thay đổi dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường v.v... Hiện nay, phần lớn các địa phương đã lập các quy hoạch thăm dò, khai thác cát, sỏi nhưng chỉ thực hiện trên các đoạn sông theo địa bàn của từng địa phương. Trong khi đó, theo Luật Tài nguyên nước, việc quản lý và lập quy hoạch cần phải theo nguyên tắc quản lý lưu vực sông. Do đó, quy hoạch thăm dò, khai thác cát, sỏi phải tính đến nhu cầu sử dụng của khu vực, các địa phương liên quan và phải được đánh giá tác động môi trường chiến lược trên một quy hoạch chung theo lưu vực sông, bảo đảm tuân thủ các quy định bảo vệ lòng sông theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước.

Việc bảo vệ môi trường đối với các dự án khai thác cát, sỏi lòng cũng còn nhiều hạn chế; hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, cần thiết phải xem xét, điều chỉnh quy định về xây dựng báo cáo tác động môi trường cho từng dự án khai thác cụ thể. Thêm vào đó, một số dự án nạo vét, khơi thông luồng lạch có biểu hiện doanh nghiệp lợi dụng để khai thác cát, sỏi, hoạt động ngoài phạm vi dự án; thực hiện không đúng chuẩn tắc thiết kế, gây tác động xấu đến môi trường, sạt lở bờ sông; ảnh hưởng đất canh tác, sinh hoạt của người dân, gây bức xúc trong dư luận.
 
Đề xuất một số giải pháp cấp bách nhằm tăng cường quản lý cát, sỏi lòng sông
Để bảo đảm quản lý thống nhất các hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông; quy định rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành địa phương trong quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông, bảo vệ lòng, bờ, bãi sông; bảo đảm tính khả thi của các quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét: Giao Bộ chủ trì, phối hợp với các Bộ có liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quản lý cát, sỏi lòng sông. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải thực hiện nghiêm Chỉ thị 03/CT-TTg và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc không cấp mới giấy phép các dự án xã hội hóa để nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải kết hợp với thu hồi cát; không gia hạn hoặc cấp lại các dự án nạo vét kết hợp thu hồi đã hết hạn. Đối với các dự án duy tu các tuyến luồng hàng hải, kết hợp với thu hồi cát, sỏi lòng sông giao Úy ban nhân dân cấp tỉnh chủ trì quản lý, giám sát. Giao Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải chuyển cơ quan điều tra truy tố hình sự.
Đối với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: cần sớm hoàn thành xây dựng, phê duyệt phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; thực hiện tốt quy chế phối hợp quản lý cát, sỏi giữa các địa phương ở khu vực giáp ranh hai hay nhiều tỉnh; tăng cường giám sát sản lượng khai thác thực tế; xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời rà soát, điều chỉnh các Quy hoạch thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông đã phê duyệt theo quy định. Đặc biệt, trước khi phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông phải lấy ý kiến của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố có chung địa giới hành chính và ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tác giả bài viết: Theo http://monre.gov.vn