Trong những năm qua, dưới sức ép từ sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế, vấn đề ô nhiễm một số thủy vực trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cũng đang trở thành nỗi lo đối với người dân sinh sống tại khu vực. Hồ Phú Lộc IV nằm trong địa bàn khu đô thị Phú Lộc IV, phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu, tạo cảnh quan sinh thái cho khu vực. Xung quanh hồ tập trung đông dân cư sinh sống, nơi đây cũng là vị trí thuận lợi cho buôn bán kinh doanh các dịch vụ ăn uống, kinh doanh nhỏ,...

 

Một góc hồ Phú Lộc IV

 

Theo người dân nơi đây, nước hồ nghi bị ô nhiễm từ dòng suối xuất phát từ địa bàn huyện Cao Lộc chảy đến hồ, có một số thời điểm hồ bị đục bất thường, mùi hôi và đôi khi có cá chết.

 

Ngày 31/8/2020, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc hồ Phú Lộc IV gây mùi khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, Chi cục Bảo vệ môi trường đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn tiến hành khảo sát thực tế tại tại hồ Phú Lộc IV và các khu vực dòng chảy phía hạ lưu (qua chợ Giếng Vuông) và thượng lưu (xã Hợp Thành và thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc). Kết quả khảo sát hiện trạng cho thấy nước hồ đục, có mùi hôi phát tán cục bộ xung quanh bờ hồ, lòng hồ có rác thải trôi nổi bám trên bèo. Tại các vị trí phía hạ lưu dòng chảy qua chợ Giếng Vuông cũng có tình trạng tượng tự tương tự; còn về phía thượng lưu dòng chảy xuất phát từ điểm cống ngầm đi dưới lòng đất, qua khu đất hiện đang san nền xây dựng khu đô thị Phú Lộc II. Nước từ cống chảy ra có màu đen đục, mùi hôi, theo người dân nơi đây thì hiện tượng này đã một vài lần xảy ra, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày do chảy qua nhiều địa bàn có dân cư đông (khu đô thị Phú Lộc III và IV).

 

Lấy mẫu khảo sát chất lượng nước hồ và các điểm dòng chảy

 

Theo nhận định ban đầu một phần nước thải và rác từ các hộ gia đình, cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ... chưa được thu gom và xử lý thải ra môi trường; mặt khác hồ Phú Lộc IV chưa được cải tạo, nạo vét bùn thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chất lượng nước. Để có cơ sở đánh giá sơ bộ chất lượng nước, Chi cục Bảo vệ môi trường đã phối hợp với đơn vị tư vấn có chức năng thực hiện quan trắc, lấy đại diện một số mẫu để xác định.

 

Để đảm bảo vấn đề môi trường, các cơ quan chức năng của huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn đang tiếp tục theo dõi, quản lý chặt chẽ các nguồn thải ra các ao, hồ, suối trên địa bàn, xác định nguyên nhân và thống nhất các giải pháp quản lý phù hợp để đem lại môi trường sống trong lành cho nhân dân./.

 

  Phòng kiểm soát ô nhiễm môi trường - Chi cục Bảo vệ môi trường

The website encountered an unexpected error. Please try again later.