Skip to main content

  Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 - Bình đẳng giới là thước đo của sự văn minh, tiến bộ và công bằng xã hội - Nam, nữ bình đẳng, xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc - Bình đẳng giới là chìa khoá để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới - Hãy chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái - Hãy lên tiếng khi bị bạo lực Hành động ngay hôm nay, bình đẳng giới trong tầm tay....

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận

(TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Tăng tốc về đích

Được biết, tháng 10/2020, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn Km3+700 đến Km18) tỉnh Lạng Sơn (địa phận huyện Cao Lộc) được khởi công, có tổng chiều dài tuyến 7,7km thuộc các xã: Hợp Thành, Gia Cát. Diện tích đất cần thu hồi 36,5ha với hơn 500 hộ dân bị ảnh hưởng.

Thực hiện dự án, UBND huyện đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tổ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tổ xác minh các trường hợp khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB). Định kỳ vào 14h thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, Ban chỉ đạo tổ chức họp xem xét giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án.

 

Dự án Cải tạo, nâng cấp đường Cao Lộc - Ba Sơn (ĐH.28) kết nối với Cửa khẩu Co Sâu, xã Cao Lâu, có tổng chiều dài 25,5km.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư, UBND xã Gia Cát tuyên truyền, vận động các hộ gia đình phối hợp thống kê, kiểm đếm, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng. Đến nay, đã tổ chức 127 cuộc tuyên truyền, vận động với 765 lượt hộ; hơn 31ha đất đã được bàn giao cho chủ đầu tư đúng tiến độ để thi công dự án.

Cũng là 1 trong những dự án trọng điểm, tháng 3/2022, Cao Lộc đã triển khai dự án Cải tạo, nâng cấp đường Cao Lộc - Ba Sơn (ĐH.28) kết nối với Cửa khẩu Co Sâu, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc. Tuyến đường có tổng chiều dài 25,5 km đi qua 4 xã: Hợp Thành, Hòa Cư, Hải Yến, Cao Lâu, trong đó có hơn 24ha đất thuộc diện thu hồi của 849 hộ gia đình.

Tạo quỹ đất sạch cho dự án, Cao Lộc đã thành lập tổ công tác chuyên trách với 10 cán bộ; 4 tổ tuyên truyền, vận động, cung cấp đầy đủ thông tin dự án đến từng hộ bị ảnh hưởng, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Lãnh đạo UBND xã Hòa Cư chia sẻ: Ngay từ đầu năm 2021, khi tỉnh có chủ trương đầu tư tuyến đường, xã đã thông tin công khai về quy mô, thời gian thực hiện, dự kiến phạm vi thu hồi đến các hộ dân. Bên cạnh đó, xã cũng cung cấp cho các thôn những văn bản của Nhà nước áp dụng trong quá trình thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư để người dân quan tâm tra cứu.

Nhờ đó, đến hết tháng 8/2023, Cao Lộc đã hoàn thành 100% công tác thống kê, kiểm đếm; tổ chức 63 cuộc tuyên truyền, đối thoại đến hơn 1.000 lượt hộ gia đình, cá nhân; tiếp nhận, giải đáp 138/138 ý kiến, kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng; 790/849 hộ gia đình, cá nhân đã bàn giao mặt bằng thi công dự án.

Dân vận khéo ắt đồng thuận cao

Luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm lãnh đạo, chỉ đạo, những năm qua, UBND huyện Cao Lộc đã quán triệt các cơ quan, đơn vị chuyên môn nâng cao trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành việc thu hồi đất, coi đây là một trong những yếu tố quan trọng để nhân dân hiểu được các quy định, hạn chế phát sinh đơn thư, khiếu nại.